Thuê xe trực tuyến Aleka.vn: một luồng gió mới trong ngành giao thông vận tải

Công nghệ đã và đang mang lại những thay đổi lớn trong ngành giao thông vận tải từ xe ôm cho tới taxi. Và từ tháng 9.2016, công nghệ đã lan toả tới lĩnh vực cho thuê xe du lịch với sự ra đời của sàn giao dịch thuê xe trực tuyến Aleka.vn.

thuê xe trực tuyến với Aleka.vn

Từ 3 năm nay, cư dân tại các thành phố lớn tại Việt Nam đã được hưởng dịch vụ taxi tốt hơn với Uber và Grab phá thế độc quyền của taxi: dễ gọi xe hơn, giá rẻ hơn, thanh toán dễ dàng hơn, xe mới và sạch sẽ hơn. Sự tham gia vào thị trường của Uber và Grab đã khiến cho các hãng taxi lớn đã phải hạ giá cước và nâng cao chất lượng dịch vụ, việc này hoàn toàn khác với động thái không chịu giảm giá cước dù giá xăng giảm đi một nửa.

Một năm đổ lại đây, xe ôm truyền thống đang dần được thay thế bởi Grab Bike và Uber Moto với giả rẻ bằng một nữa và quan trọng là rất minh bạch nên không cần trả giá. Ngoài ra, khách hàng cũng được đi xe mới hơn, mũ bảo hiểm / áo mưa cũng sạch sẽ hơn. Chưa kể là chỉ cần chạm mấy nút trên điện thoại thông minh là có thể gọi được xe thay vì phải ra đầu đường để gọi.

Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực thuê xe du lịch ở Việt Nam tương đối chậm so với nước ngoài khi tính đến dịch vụ cho thuê xe trực tuyến của các hãng chuyên cho thuê xe lâu đời như Budget, Hertz, Avis hay đại lý du lịch trực tuyến như priceline.com. Và vài năm gần đây, mô hình kinh tế chia sẻ (sharing economy) đã được áp dụng vào lĩnh vực cho thuê xe với sự thành công của turo.comdrivy.com tại Mỹ và Châu Âu.

Sự thành công của turo.comdrivy.com đã cho các sáng lập viên của Aleka nguồn sự cảm hứng để xây dựng dịch vụ thuê xe trực tuyến theo mô hình kinh tế chia sẻ dùng đại chúng phục vụ đại chúng tại Aleka.vn. Khác với các mô hình công nghệ trong lĩnh vực vận tải đang thành công ở Việt Nam là do nước ngoài đem vào, Aleka được tạo ra hoàn toàn bằng trái tim và khối óc của người Việt Nam với sứ mệnh đem lại sự thay đổi tích cực trong ngành thuê xe du lịch cho cả khách hàng và nhà xe.

Dựa theo mô hình của turo.comdrivy.com nhưng Aleka.vn được thay đổi cho phù hợp với thị trường Việt Nam khi nhu cầu thuê xe có tài xế vẫn là chủ đạo. Aleka.vn phục vụ nhu cầu đi xe có kế hoạch trước như là đi du lịch, công tác, về quê, team building, các sự kiện (đám hỏi, đám cưới …) chứ không hướng tới dịch vụ gọi xe đi ngay theo kiểu taxi.

Với mô hình sàn giao dịch tạo môi trường cạnh tranh sòng phẳng minh bạch giữa các nhà xe để thị trường quyết định giá theo quy tắc cung cầu, Aleka hy vọng sẽ tạo cú hích để đưa giá thuê xe du lịch về đúng mức giá hợp lý cho khách hàng để kích cầu và ngược lại sẽ tăng tần suất sử dụng xe của các nhà xe. Trên sàn Aleka.vn, các nhà xe nhỏ của cá nhân cũng có thể cạnh tranh trực tiếp với các nhà xe lớn miễn có dịch vụ tốt và giá tốt.

Đối với khách hàng, việc thuê xe du lịch chưa bao giờ dễ dàng như thế với chỉ 4 bước trong 5 phút bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính thể hiện sự ưu việt của ứng thuê xe trực tuyến tại Aleka.vn. Ngoài ra, với quy trình chọn lọc nhà xe kỹ càng của Aleka, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm sẽ có xe tốt và tài xế vui vẻ thân thiện với giá tốt nhất thị trường.

Sự ra đời của sàn giao dịch thuê xe trực tuyến Aleka.vn đã tạo được sự quan tâm của báo chí cả về ý tưởng lẫn tiềm năng của thị trường thuê xe du lịch mà Aleka đang tiến vào. Một vài tờ báo cả báo điện tử lẫn báo giấy đã đăng bài về Aleka:

Cho tới tháng 11.2016, Aleka chỉ mới phục vụ khách hàng thuê xe đi từ TPHCM nhưng với sự đầu tư bài bản về mặt công nghệ và sự phát triển của cơ sở hạ tầng viễn thông tại Việt Nam, Aleka đang lên kế hoạch để phủ sóng toàn Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Tới lúc đó thì dù bạn ở nơi đâu và muốn đi bất cứ nơi nào đều có thể thuê xe trực tuyến tại Aleka.vn.