Những điểm mát mẻ để trốn nóng Sài Gòn vào cuối tuần

Khi thời tiết ở Sài Gòn trở nóng, đó là lúc bạn cần đến một nơi nào đó mát mẻ để hạ nhiệt. Hãy tìm những địa điểm có nước và cây xanh dưới đây để thư giản và nghỉ ngơi cùng gia đình và bạn bè. Đây là những điểm rất gần Sài Gòn mà bạn hoàn toàn có thể đi về trong ngày. 

1. Hồ Dầu Tiếng

Trần Quí Thịnh - Aleka.

Hồ Dầu Tiếng là một trong những hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, có diện tích đến 270km2 . Được khởi công xây dựng từ năm tháng 4-1981, hồ thủy lợi này là nguồn cung cấp nước quan trọng phục vụ tưới tiêu nông nghiệp và sản xuất nước sinh hoạt cho khu vực xung quanh.

Ngày nay, với có phong cảnh nước non hữu tình, hồ Dầu tiếng trở thành điểm điểm du lịch ưa thích của giới trẻ ưa khám phá. Mặt hồ quanh năm xanh biếc, phẳng lặng, ven hồ có những thảm hoa cỏ mênh mông, và giữa hồ có nhiều đảo nhỏ xanh mát như đảo Xỉn, đảo Trảng, đảo Đồng Bò.

Bên hồ có Khu du lịch hồ Dầu Tiếng có các dịch vụ cơ bản như tham quan và ăn uống. Ngoài ra đến hồ khách có thể đến thăm hai điểm nổi bật của khu vực là Núi Cậu và chùa Thái Sơn ở phía Tây Nam của hồ.

Thời điểm nên đến: Lúc bình minh và lúc hoàng hôn.

Hoạt động & dịch vụ: Chỉ có những dịch vụ cơ bản như tham quan, ăn uống, dạo chơi quanh hồ và câu cá.

Xem thêm

2. Làng du lịch Tre Việt

Làng du lịch Tre Việt nằm bên bờ một nhánh nhỏ của sông Soài Rạp, có phong cảnh sông nước Nam Bộ mát mẻ. Khu du lịch rộng khoảng 4,5ha với các dịch vụ vui chơi giải trí và ẩm thực đa dạng đang là địa điểm ngoại thành được đông đảo dân Sài Gòn tìm đến.

Ngoài các hoạt động thú vị trên sông nước, Làng Du Lịch Tre Việt còn gây ấn tượng với những công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng hoàn toàn từ cây tre và các vật liệu truyền thống như rơm rạ và khuôn viên xanh mướt bóng dừa, tạo nên khung cảnh tươi mát và gần gũi.

Hoạt động & dịch vụ: Chèo xuồng ba lá, tắm sông, đạp xe trên mặt nước, ăn uống, tiệc trên sông bằng phao kéo, và chèo xuồng kayak.

Khoảng cách: Cách Sài Gòn khoảng 15km.

Xem thêm

3. Rừng Vàm Sát

rừng ngập mặn cần giờ

Rừng Vàm Sát còn có tên Rừng Sác, là một quần thể rừng ngập nước ở huyện Cần Giờ có hệ động thực vật đặc thù, vừa có hệ sinh thái nước ngọt, vừa có hệ sinh thái nước mặn. Năm 2000, vùng rừng này là nơi đầu tiên ở Việt Nam được UNESCO* công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Khai thác phần đẹp nhất của khu dự trữ sinh quyển, Khu du lịch Vàm Sát cũng đã được tổ chức du lịch thế giới UNWTO của Liên hợp quốc công nhận là một trong 65 khu du lịch sinh thái bền vững nhất thế giới.

Rừng Vàm Sát có các sông Vàm Sát, Dinh Bà, Lò Rèn, Gốc Tre, bao quanh là nơi bảo tồn động vật lý tưởng. Có khung cảnh hoang sơ đẹp nhất Vàm Sát, khu Đầm Dơi đang bảo tồn những đàn dơi nghệ kỳ lạ có lông màu vàng và sải cánh dài đến 1m. Còn Sân Chim là nơi trú ngụ của khoảng 10.000 con chim thuộc 30 loài. Ngoài ra, Vàm Sát còn có một vườn bảo tồn thú hoang dã như nai, khỉ, trăn, rắn, kì đà, heo rừng, v.v. thường được đông đảo khách du lịch biết đến với cái tên Đảo Khỉ.

Rừng Vàm Sát có thể tiếp cận bằng đường đất xuyên rừng hoặc bằng đường thủy qua các ngả sông. Việc di chuyển trong khu vực cũng là trải nghiệm rất thú vị. Để đến các khu bảo tồn động vật thường phải sử dụng ghe thuyền, cano. Để khám phá rừng sác, phải đi trên hệ thống “đường mòn” là những tấm đan hay thân cây kê trên các đà bê tông chạy dài hàng cây số. Để qua lạch nước nhỏ thì có cầu cheo leo bện bằng gỗ và dây thừng.

Hoạt động & dịch vụ: Câu cá, câu cua, giăng lưới, chèo thuyền, quan sát chim.

Khoảng cách: Cách trung tâm Sài Gòn khoảng 45km về phía Đông Nam.

Xem thêm

4. Đồng Trường – Đảo Ó

donatours-_-daoo

Đồng Trường – Đảo Ó nằm biệt lập giữa lòng hồ Trị An. Nơi này có không gian rất mát mẻ, bình yên.

Đảo Ó và đảo Đồng Trường trước đây là hai ngọn đồi trồng nhiều chuối và hồ tiêu. Khi công trình thủy điện Trị An được xây dựng vào năm 1984, sông Đồng Nai đã bị chặn để xây hồ thủy điện. Nước dâng lên đã biến một khu vực rộng hơn 300km2 trở thành hồ thủy điện và hai ngọn đồi nhiều chuối và hồ tiêu trở thành hai hòn đảo xanh giữa biển nước mênh mông.

Người dân địa phương giải thích rằng cái tên Đảo Ó bắt nguồn từ việc nơi này từng là nơi cư trú của nhiều chim ó. Nay Đảo Ó có nhiều công trình dịch vụ du lịch như nhà nghỉ, nhà hàng, các khu trò chơi. Còn đảo Đồng Trường được trồng nhiều cây xanh, cây trái nhiệt đới.

Hoạt động & dịch vụ: Cắm trại, thưởng thức đặc sản, vui chơi với các hoạt động như máng trượt, xích đu, phóng phi tiêu, đánh cờ, đi ca nô, mô tô nước, đối lửa trại, v.v.

Khoảng cách: Sài Gòn khoảng 100km.

Xem thêm