Những nơi kỳ thú mà bạn nên tìm đến trong dịp 2-9

Nếu bạn đang tìm kiếm những địa điểm thật lạ thật kỳ thú để đến khám phá trong dịp 2-9 sắp tới, hãy ghi lại những địa điểm sau đây, được chúng tôi chọn lọc từ hàng trăm địa điểm được gắn trên Bản đồ Du lịch Aleka.

Lưu ý: Để xem thông tin chi tiết về từng điểm được nêu trong bài, hãy bấm nút Xem thêm dưới đoạn giới thiệu của mỗi địa điểm.

trang-co-bu-lach-2trang-co-bu-lach-3

Tràng cỏ Bù Lạch hay Bàu Lạch có tên được phiên âm từ tiếng M'Nông. "Bù" là âm đọc chệch của từ "bàu" trong từ "bàu nước" và “lạch” có nghĩa là trảng cỏ. Cái tên Bù Lạch mô tả rõ cấu trúc địa hình độc đáo của nơi này với những hồ nước rộng bên những trảng cỏ mênh mông hình thành ngay giữa rừng già.

Nơi này được hình thành từ việc một vùng rừng có đất bị thoái hóa hay nắng nóng khiến các cây to không thể mọc được, nhường chỗ cho cỏ và các cây thân bụi. Thực vật trên trảng - chỉ gồm cỏ kim đan xen với một loại hoa dại màu tím - không bao giờ mọc cao quá 5cm, nên các bãi trông rất bằng phẳng, có dạng như thảo nguyên. Các trảng chỉ rộng 5-10ha, nhưng trảng rộng nhất có diện tích đến 100ha, gọi là Trảng Lớn.

Hệ thực vật trảng cỏ và hệ thực vật rừng không xâm lấn hay có vùng đệm. Điều này mang đến cho vùng trảng cỏ Bù Lạch một cảnh quan đẹp gọn gàng như công viên. Dù không có sông suối đổ về, các bàu trên trảng cỏ quanh năm vẫn đầy ăm ắp vì nhận được nước từ các mạch ngầm trong rừng đổ về. Trong bàu lắm cá nhiều tôm và quanh bàu là các loài chim, cò, diệc bay dập dìu tạo cho khung cảnh thêm phần sinh động.

Xem thêm

Hang Rái. Hình ảnh của Hưng Hồ Bá - Flickr, Attribution 2.0 Generic (CC BY 2.0). Hang Rái. Hình ảnh của Hưng Hồ Bá - Flickr, Attribution 2.0 Generic (CC BY 2.0). https://www.flickr.com/photos/123417148@N06/28834428190/in/photolist-KqosZ3-Ljr7am-LjqVCj-VWgU1N-d9MD1s-9HA8zt-adPW8U-9HD1Dd-9HCZmh-9HD2yQ-apjV7y-9HD3mC-9BeeEq-Ljr21y-KqCWu4-Ld1Jr1-KVZYVC-KVZYvQ-KVZYd5-Lfw2kF-9D9TAA-8WQEDX-cSc1RG-pkF8VA-6Jn9gW-HL5Mbr-9xrrho-U2LiuJ-dDehqw-9xBdAg-9xoMye-9BeefL-9Bbm8T-74eWMZ-X1MmU6-XUeVJF-aqVNmwhang-rai-1

Hang Rái không phải là một khu vực hang động, mà là một gành đá bên biển Bình Thuận có cấu trúc nhiều khoang hốc trông kỳ ngộ và có vẻ bí hiểm, khiến nhiều người ví von nơi này là một vùng đất của Mặt Trăng hay Sao Hỏa.

Thực chất, nơi này vốn là các rạn san hô cổ được nâng lên cao hơn mặt nước biển sau các quá trình kiến tạo địa chất xảy ra cách đây hàng triệu năm. Vỉa san hô bị phong hóa và trở thành các khối đá có kết cấu xốp rỗng, gồ ghề, chỗ trồi cao thành vách dựng, chỗ lại lõm sâu thành hố, hay nứt thành các khe hẹp, khúc khủy.

Sóng đánh vào bãi đá này khi thì lấp đầy nước vào các hố lõm, hình thành những khoang nước nhỏ có cá cua sinh sống. Khi thì chảy qua các khe đá trở xuống biển thành dòng được du khách gọi là "thác trên biển". Và khi thì xói mòn thành các hang hốc nhỏ nhiều ngóc ngách rất ngoạn mục.

Xem thêm

Gành Đá Dĩa. Ảnh: Trần Quí Thịnh - Aleka.vngenh-da-dia-2genh-da-dia-3Gành Đá Dĩa

Gành Đá Dĩa là một khu vực bờ biển ở tỉnh Phú Yên có cấu trúc địa chất rất đặc biệt với các vỉa đá basalt bị nứt nẻ theo chiều dọc thành các cột lăng trụ đều nhau và xếp san sát tạo nên một gành đá hùng vĩ có diện tích khoảng 2km2.

Theo các nhà địa chất, hàng triệu năm trước, nơi này vốn nằm dưới mực nước biển. Nhưng sau các vụ phun trào dữ dội của những núi lửa quanh đó, dung nham nóng chảy đã tràn ra khắp vùng và lan xuống biển, khiến khu vực này được bồi cao lên.

Trên mặt đất, dung nham mất vài năm mới nguội đi để trở thành khối đá đặc. Nhưng dưới biển, bề mặt dung nham nguội đột ngột khi gặp nước, nên co rút và nứt nẻ. Giống như đất ruộng bị khô rạn vì hạn hán, các vết nứt bề mặt dung nham ăn sâu dần xuống, tạo thành các sớ đá lăng trụ ở Gành Đá Dĩa.

Xem thêm

Suối nước nóng ở rừng nguyên sinh Bình Châu - Phước Bửu. Ảnh: Trần Quí Thịnh - Aleka.

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu là rừng nguyên sinh ven biển duy nhất còn sót lại ở Việt Nam, được đưa vào danh mục rừng cấm quốc gia từ năm 1984. Khu vực này có địa hình tương đối bẳng phẳng với núi thấp (cao khoảng 100-150m) ở phía Tây và các đồi thoai thoải về phía biển, xen lẫn là các bàu nước, hồ nước ngọt như Hồ Cốc, Hồ Tràm, Hồ Linh, Bàu Bàng, Bàu Nhám có phong cảnh tươi đẹp. Đặc biệt nhất trong rừng là một vùng rộng 1km2 có các mạch nước ngầm nóng sôi phun trào hình thành nhiều hồ nước nóng lớn nhỏ.

Trung tâm của vùng nước nóng, cũng là nơi nóng nhất, có 70 điểm phun trào thành một bàu rộng 100m2, sâu hơn 1m, nước luôn sủi tăm và bốc khói, giống như một nồi xông hơi khổng lồ. Trên bề mặt, nhiệt độ nước đo được khoảng 64oC, nhưng ở dưới đáy nước có thể nóng đến khoảng 85oC, luộc chín được trứng. Những chỗ nông, nước nóng khoảng trên 40ºC, có thể ngâm chân tay để chữa các bệnh về da. Điều kỳ lạ là trong khu vực nước sôi này rừng tràm vẫn xanh tươi và một loại cỏ lá cứng vẫn mọc um tùm.

Suối nước nóng được bác sĩ người Pháp Albert Sallet phát hiện trong chuyến đi khảo sát miền Đông Nam Bộ năm 1928. Lý thuyết khoa học giải thích rằng các dòng nước ngầm trong rừng Bình Châu - Phước Bửu chảy qua một khu vực có khí nham thạch nóng bỏng sâu 3.000m trong lòng đất và đã bị đun nóng đến mức sôi sục. Các dòng nước này sau đó bị các luồng khí nóng đẩy mạnh lên mặt đất thành hàng loạt điểm phun trào lộ thiên nước khoáng nóng như các bàu hồ và lạch suối nước nóng.

Xem thêm

Hồ Tuyền Lâm. Hình ảnh của/Photo by: StockSnap, England, Creative Commons Zero (CC0) License.ho-tuyen-lam-3ho tuyen lam

Hồ Tuyên Lâm nằm trong vùng núi Phượng Hoàng, là hồ nước ngọt rộng nhất Đà Lạt, có diện tích đến 320ha. Uốn quanh các triền đồi núi và rừng thông dày, hồ có trăm nhánh khúc khuỷu, hình dáng cũng tựa như một nhánh lá thông. Phía Đông Bắc của hồ còn có một ngôi chùa đẹp là  Thiền viện Trúc Lâm tạo thành quần thể danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Trước đây ở khu vực Tuyền Lâm có một nhánh suối Tía, hay còn gọi là suối Da Trea. Năm 1930, một người Pháp sinh sống lâu năm ở Đà Lạt tên là Farraut đã thuê gần 3.000ha đất ở đây làm trại gia súc. Những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, khu vực suối Tía trở thành căn cứ quan trọng của các lực lượng chuyên tổ chức đấu tranh vũ trang ở thị xã Đà Lạt và cả trong tỉnh Tuyên Đức. Vì vậy mà đất này còn có tên là Chiến khu Suối Tía hay Chiến khu Quang Trung.

Năm 1982, Ty thủy lợi Lâm Đồng cho xây dựng một đập thủy lợi chắn ngang suối Tía, hình thành một hồ chứa nước. Ban đầu có tên là hồ Quang Trung, về sau đổi tên là Tuyền Lâm. Hồ nằm ở độ cao 1.000m so với mực nước biển, dẫn nước chảy qua một đập tràn 6 bậc để cung cấp nước tưới cho vùng dưới chân thác Prenn của huyện Đức Trọng vào mùa khô. Như nhiều hồ nước được tạo ra bằng việc chắn dòng, hồ Tuyền Lâm có những nơi sâu đến trên 30m.

Xem thêm

  Thuê xe online với Aleka