5 cách làm chuyến đi của bạn thêm thú vị

Phong cảnh đẹp, nơi lưu trú sang trọng, hay thức ăn ngon không phải là tất cả những điều thú vị mà bạn có thể có được trong một chuyến đi. Những điều sau đây có thể sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị, tinh tế, và bất ngờ trong suốt hành trình.

1. Nghe nhạc

Những người nghệ sĩ với tâm hồn nhạy cảm luôn bắt được các rung động tinh tế về thiên nhiên và con người của một vùng đất nào đó. Và khi sáng tác một bài hát hay một bản nhạc về vùng đất đó, các nhạc sĩ luôn chuyển tải khéo léo những giao cảm của họ về vùng đất vào tác phẩm. Nên nếu mở những bản nhạc về nơi đang đến trong suốt hành trình, bạn sẽ có một trải nghiệm hết sức thú vị, khi cảm xúc của nhạc sĩ cộng hưởng với cảm xúc của bản thân khiến mọi giác quan của bạn trở nên sâu sắc hơn. Chuyến đi, vì thế, sẽ trở nên đáng nhớ hơn. Lần sau nếu bạn đi Kiên Giang, chẳng hạn, hãy nhớ nghe bài “Kiên Giang mình đẹp lắm” nhé!

2. Đọc lịch sử

Khi đến thăm một thành phố nào đó bạn có thể thấy được bao nhiêu chiều của cảnh vật? Chiều vật lý thì chỉ có ba mà thôi: rộng, cao, và sâu. Nhưng nếu bạn đọc chút ít về lịch sử, bạn sẽ nhìn thấy một chiều khác của vùng đất mình đặt chân đến: chiều thời gian. Những dòng văn trong một cuốn truyện lấy bối cảnh là chính nơi bạn đang đến cũng có thể giúp cảm nhận được chiều thứ tư của những khung cảnh. Chẳng hạn như nếu bạn đọc tác phẩm Người Tình của nhà văn Pháp Marguerite Duras rồi đi thăm nhà cổ Huỳnh Thủy Lê ở Sa Đéc, bạn sẽ thấy thực sự xúc động với những hình dung về nơi này của 100 năm trước.

20nhacohuynhle01 Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê ở Sa Đéc. Nguồn ảnh: Tổng cục Du lịch Việt Nam.

3. Xem hình ảnh cũ

Nếu sách có vẻ nặng nề, thì những thước phim lịch sử hay những bức hình xưa có thể giúp bạn cảm nhận chiều thứ tư của điểm đến một cách sinh động hơn. Hãy xem những hình ảnh cũ và so sánh với hiện tại để thấy được sự thay đổi theo thời gian của cảnh vật, nhất là sự thay đổi của các công trình xây dựng hay kiến trúc. Nếu có thể, hãy tìm hiểu góc đặt máy chụp trong các bức hình cũ, rồi chụp những tấm hình ở vị trí đặt máy tương tự để làm một so sánh thú vị giữa cảnh vật xưa và nay. Bằng cách này, bạn không chỉ cảm nhận được chiều thứ tư, mà còn có một bộ sưu tập ảnh đối chiếu xưa-nay hết sức độc đáo để khoe với mọi người.

Ga Đà Lạt. Tác giả ảnh: Nguyễn Xuân Khánh

4. Chơi đùa

Đừng chỉ có đến tham quan hết điểm này đến điểm khác, rồi ăn uống no nê, mua sắm miệt mài, và trở về khách sạn nghỉ ngơi, mà hãy sắp xếp thêm một số hoạt động vui chơi khác lạ cho chuyến đi. Chẳng hạn như ở biển, ngoài việc bơi lội rồi nằm dài trên bãi cát, bạn có thể tổ chức những trò vui như đi bắt cua bắt cá trong những rạn đá, lặn ngắm san hô gần bờ hoặc xa bờ, chơi dù bay (parasail) hay làm vài vòng trên biển với mô tô nước (jet ski). Cho một chuyến đi về vùng biển hay vùng đồng quê, bạn có thể có một cuộc vui với thứ đồ chơi đơn giản như một con diều thả mặc sức trên bãi biển hay giữa cánh đồng.

Tác giả ảnh: achille.ballabeni Tác giả ảnh: achille.ballabeni/Wikipedia.

5. Đi xe phù hợp

Hãy chú ý đến việc chọn một xe thật tốt cho chuyến đi của bạn. Đó không nhất thiết phải là một chiếc xe xịn, đắt tiền, mà phải là một chiếc xe phù hợp với địa hình và thời tiết của chuyến đi. Nếu bạn di chuyển trong thời tiết nắng nóng thì hẳn là một chiếc xe rộng rãi có máy lạnh là cần thiết. Tuy nhiên, nếu thời tiết mát mẻ và bạn đang thực hiện một chuyến khám phá núi rừng thì những chiếc địa hình gầm cao, bánh dày, và mui trần là phù hợp nhất. Và nếu là để đi loanh quanh trong một khu làng cổ ư? Hãy bỏ những chiếc xe ô tô qua một bên, bạn cần một chiếc xe đạp để thong dong khám phá cuộc sống chậm rãi và bình yên./.

Tác giả ảnh: Kamyar Adl/Wikipedia. Tác giả ảnh: Kamyar Adl/Wikipedia.