7 bước lập kế hoạch cho một chuyến đi đường bộ

route-723

Một chuyến đi đường bộ chắc chắn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm hơn là một chuyến đi bằng máy bay, vì bạn có thể nhìn thấy  phong cảnh thay đổi suốt dọc đường, chứ không phải chỉ thấy những đám mây. Nếu đi riêng một chuyến xe, bạn còn có thể tùy ý dừng lại nghỉ chân ở bất cứ nơi nào thấy thích. Khi có nhiều tuyến cao tốc mới được xây dựng và nhiều quốc lộ được mở rộng, những chuyến đi đường bộ bằng ô tô ngày càng thoải mái hơn vì đường tốt, xe chạy nhanh và êm, thời gian di chuyển được rút ngắn lại đáng kể.

Và để chuyến đi được trọn vẹn, hãy lên kế hoạch chu đáo cho chuyến đi với các bước sau đây:

1 – Xác định các điểm đến

Bạn muốn thăm bạn bè hay người thân. Bạn muốn tham quan rừng quốc gia hay một cảnh quan thiên nhiên. Có bao nhiêu điểm đến chính trong chuyến đi của bạn? Hãy xem bản đồ Google để tìm hướng đi đường bộ phù hợp nhất đến các nơi bạn đã định và tìm hiểu thông tin để xem có thể ghé qua những điểm mới nào trên đường.

2 – Cân đối thời gian và quãng đường

Bạn cần phải cân đối thời gian đi đường và thời gian tham quan, nghỉ ngơi. Theo kinh nghiệm của những người hay đi đường bộ thì không nên ngồi xe quá 300-400km một ngày. Các công cụ trên bản đồ Google sẽ giúp bạn tính toán được chính xác số kilomét sẽ đi, từ đó bạn sẽ xác định được thời gian cho chuyến đi và các điểm nghỉ qua đêm.

3 – Tìm nơi nghỉ đêm

Nếu điểm đến không phải là nhà người thân hay bạn bè, hãy đặt phòng trước để tránh “cháy phòng”, nhất là vào dịp lễ. Các trang đặt phòng khách sạn như ivivu.com, agoda.com có thể giúp bạn dễ dàng tìm một khách sạn phù hợp để nghỉ đêm. Dựng lều ở các khu cắm trại như tại vườn quốc gia Bidoup Núi Bà cũng là một nét thú vị của chuyến đi đường bộ.

4 – Tìm xe để thuê

Để có một chuyến đi đường bộ thoải mái, hãy nhớ 5 điều cần lưu ý khi thuê xe du lịch là số người cùng đi, lượng hành lý mang theo, tiện nghi cần thiết và yêu cầu đặc biệt ở mức giá phù hợp nhất. Thay vì phải hỏi mọi người hoặc google để tìm nhà xe, bạn có thể dùng ứng dụng thuê xe thông minh tại www.aleka.vn để tìm và đặt một chiếc xe phù hợp.

5 – Lên dự toán

Ngoài tiền khách sạn và tiền thuê xe, bạn cần chuẩn bị tiền cho các bữa ăn trong suốt chuyến đi đường bộ này. Ngoài ra, bạn cũng cần tính đến khoản tiền để mua đồ ăn thức uống và các nhu yếu phẩm khác mang theo dọc đường. Bên cạnh đó, cũng cần có ngân sách cho vé vào cổng các nơi vui chơi nếu có trên đường.

6 – Chuẩn bị thực phẩm

Nên mang theo dọc đường vài món dễ ăn phòng khi đói bụng như là bánh quy, bánh mì tươi, snacks, và đương nhiên là nước uống. Nếu xe đủ rộng thì bạn nên mang theo thùng xốp hoặc thùng đá di động để ướp lạnh nước uống giải khát tốt hơn trên đường đi. Đá sẽ cần được mua thêm ở mỗi điểm dừng chân để cho vào thùng.

7 – Chuẩn bị các thứ cần thiết khác

Để có 1 chuyến đi vui, ngoài điện thoại, bạn nên mang theo tablet, sách, CD, DVD để giải trí trên đường đi. Một bộ bài chắc chắn sẽ đem đến cho bạn nhiều trò vui trên xe. Ngoài ra, cũng cần chuẩn bị 1 vài loại thuốc thông dụng như thuốc cảm, thuốc đau bụng, đau đầu, thuốc chống say xe, và thuốc xịt côn trùng. Khăn giấy, khăn ướt, nước rửa tay khô, và giấy vệ sinh cũng cần phải chuẩn bị kỹ.

 

Hình ảnh: hình ảnh trong bài này thuộc tác quyền của nhiếp ảnh gia Tuệ Nguyễn. Aleka.vn sử dụng với sự đồng ý tác giả.